Công nghệ AI là gì? Vì sao AI quan trọng trong thời đại 4.0

Trí tuệ nhân tạo hay trí tuệ nhân tạo (AI) là một nhánh của khoa học máy tính. Trí thông minh do con người tạo ra được thiết kế để giúp máy tính tự động hóa hành vi thông minh giống như con người.

Trí tuệ nhân tạo giúp máy tính có được trí thông minh của con người, chẳng hạn như: suy nghĩ và lập luận để giải quyết vấn đề, giao tiếp bằng cách hiểu ngôn ngữ, lời nói, học tập và thích ứng, v.v.

Trí tuệ nhân tạo (AI) hay Trí tuệ nhân tạo (viết tắt là AI). Đây là một nhánh của lĩnh vực khoa học máy tính (computer Science), được ứng dụng và lập trình bởi con người, với mục đích chế tạo ra máy tính để tự động hóa các hành vi thông minh như con người.

Tầm quan trọng

Công nghệ trí tuệ nhân tạo giúp thực hiện các nhiệm vụ đòi hỏi trí thông minh của con người bằng cách sử dụng các mô hình máy tính, kỹ thuật và công nghệ liên quan để tạo ra các máy móc và hệ thống thông minh. Nhìn chung, đây là một chủ đề rất rộng bao gồm các yếu tố tâm lý học, khoa học máy tính và kỹ thuật. Một số ví dụ phổ biến về trí tuệ nhân tạo bao gồm ô tô tự lái, phần mềm dịch tự động, trợ lý ảo trên điện thoại di động hoặc đối thủ ảo khi chơi trò chơi trên điện thoại di động.

Công nghệ trí tuệ nhân tạo phản ứng.
Công nghệ AI phản ứng có khả năng phân tích các nước đi tốt nhất có thể cho bạn và đối thủ, từ đó đưa ra các giải pháp tốt nhất.

Một ví dụ là Deep Blue, máy bay tự động chơi cờ vua của IBM, đã đánh bại kỳ thủ cờ vua thế giới Garry Kasparov vào những năm 1990. Công nghệ trí tuệ nhân tạo của Deep Blue có thể nhận biết chuyển động và dự đoán động thái tiếp theo. theo dõi. Nó không có trí nhớ và không thể sử dụng kinh nghiệm trong quá khứ để tiếp tục đào tạo trong tương lai.

Công nghệ AI với bộ nhớ hạn chế
Các hệ thống AI này có thể sử dụng kinh nghiệm trong quá khứ để đưa ra các quyết định trong tương lai. Một số chức năng ra quyết định này nằm trong các thiết bị không người lái, chẳng hạn như xe cộ, máy bay không người lái hoặc tàu ngầm.

Cảm biến môi trường kết hợp với các công nghệ AI này có thể dự đoán tình hình và cung cấp cho thiết bị cách hành động tốt nhất. Sau đó, chúng sẽ được sử dụng để thực hiện hành động trong bước tiếp theo.

Ví dụ, những chiếc xe không người lái được lắp đặt nhiều cảm biến xung quanh xe và ở đầu xe để tính toán khoảng cách với xe phía trước.Công nghệ AI sẽ dự đoán khả năng va chạm và điều chỉnh tốc độ phù hợp để giữ an toàn cho xe.

Lý thuyết trí tuệ nhân tạo
Công nghệ AI này có thể học và suy nghĩ độc lập, sau đó áp dụng những gì đã học để làm những việc cụ thể. Hiện tại, công nghệ AI này vẫn chưa trở thành một lựa chọn khả thi.

Tự ý thức
Lúc này, toàn bộ hệ thống trí tuệ nhân tạo đều có cảm giác, ý thức riêng và hành xử như một con người. Họ thậm chí có cảm xúc và có thể hiểu được cảm xúc của người khác. Tất nhiên, công nghệ AI này vẫn chưa khả thi.

Lợi ích của trí tuệ nhân tạo

Có thể nói, trí tuệ nhân tạo AI không chỉ là một phần mềm máy tính logic, nó còn chứa đựng trí tuệ con người. Họ có thể suy nghĩ, giải quyết vấn đề và giao tiếp với mọi người. Chính vì những đặc điểm nổi bật này mà AI mang lại những lợi ích to lớn.

Phát hiện và ngăn ngừa rủi ro
AI giúp con người dự đoán những rủi ro, nguy hiểm tiềm ẩn và hạn chế thiệt hại. Các rủi ro do trí tuệ nhân tạo xác định như thiên tai, động đất, sóng thần, núi lửa, dịch bệnh hoặc các mối nguy hiểm trong sản xuất và vận hành

Hạn chế sử dụng nhân lực
Nhờ máy học và quá trình tạo ra các robot trong công nghiệp và đời sống. Con người sẽ không phải tốn nhiều sức lao động trong sản xuất và hoạt động. Giờ đây, robot sẽ thay thế con người.

Thu hẹp khoảng cách ngôn ngữ
Công nghệ AI sẽ giúp mọi người ở tất cả các quốc gia nói chuyện với nhau, hiểu nhau và giao tiếp một cách tự do. Nhiều cơ hội học tập và làm việc trên khắp thế giới.

cá nhân hóa
Công nghệ AI sẽ đánh giá, thích ứng và học hỏi từ khán giả mà nó phục vụ. Từ đó đưa ra phản ứng phù hợp nhất cho từng đối tượng riêng biệt.

Mặt tối của công nghệ trí tuệ nhân tạo

Bạn chắc hẳn đã nghe nói về Sophia, robot AI đầu tiên trên thế giới, được thiết kế và phát triển bởi một công ty công nghệ của Mỹ và được kích hoạt lần đầu vào năm 2015. Sophia được thiết kế để suy nghĩ và di chuyển giống con người nhất, đồng thời được trang bị trí thông minh nhân tạo. Theo nhà sản xuất, Sophia được chế tạo để giúp con người giải quyết các vấn đề trong cuộc sống bằng cách phát minh ra một robot có ý thức, sáng tạo và có khả năng hoạt động như bất kỳ con người nào. Ví dụ: dịch vụ chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ y tế, giáo dục và nhiều dịch vụ khác

Site Footer